ทักทายกันหน่อย

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่เวบไซต์ Thai ebaY Articles ผมตั้งใจทำเวบนี้ขึ้นมาเพื่อรวมรวบสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับอีเบย์ให้อ่านง่ายขึ้นครับ ... ขอบคุณครับ

12 มิถุนายน 2554

ชนิดการส่งสินค้าไปต่างประเทศ

ที่มา Thaiebayuser

พอดีอยู่ว่างๆอยากทำตัวให้เป็นประโยชน์มั่ง ค่ะ เลยจะขอรวบรวมรายละเอียดการส่งของกับไปรษณีย์ไทยที่คุณ danan89 เคยตอบๆเอาไว้ค่ะ เผื่อใครที่สงสัยไม่ต้องไปเปิดไล่หาหลายหน้า

ชนิดของการส่งพัสดุไปรษณีย์ต่างประเทศ
1.   พัสดุย่อย (small package) เป็นบริการส่งพัสดุไปต่างประเทศในราคาถูกกว่าปกติ แต่มีกฎว่าต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม, ห้ามใช้เทปหรือกาวปิดผนึก สามารถใช้เชือกผูกได้เท่านั้น และต้องแปะใบศุลกากร CN22 (สีเขียว) พัสดุย่อยยังแบ่งเป็น พัสดุย่อยทางอากาศ ทางSAL และทางภาคพื้น
-   พัสดุย่อยทางอากาศ เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ขายสินค้าทางอีเบย์ ระยะเวลาในการส่งประมาณ 13 – 21 วัน (จากประสบการณ์ที่เคยส่ง)
-   พัสดุย่อยทาง SAL ไปทางเครื่องบินเหมือนกัน แต่ต้องรอปลดระวางเครื่องบินว่าง ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน
-   พัสดุย่อยทางภาคพื้น ไปทางเรือ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ค่าบริการถูกที่สุด
2.   พัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ (International Parcel) เป็นบริการส่งพัสดุไปต่างประเทศตามปกติ น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม สามารถปิดผนึกได้ ค่าบริการสูงกว่า พัสดุย่อย แต่เหมาะสำหรับประเทศที่เสี่ยงกับการที่ของจะหาย อย่าง อิตาลี และ ฝรั่งเศส แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ทางอากาศ ทาง SAL และทางภาคพื้น เหมือนพัสดุย่อย ระยะเวลาส่งก็พอๆกัน
เงื่อนไขการใช้บริการ
-   ขนาดอย่างสูง : แต่ละด้านไม่เกิน 1500 มม. ด้านยาวที่สุด รวมกับความยาววัดโดยรอบห่อพัสดุ ส่วนที่ใหญ่ที่สุดซึ่งไม่ใช่ ด้านที่มีความยาวที่สุดไม่เกิน 3000 มม.
-   ขนาดอย่างต่ำ : ไม่ต่ำกว่า 90 x 140 มม. ม้วนกลมด้านยาว + 2 เท่า ของเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 170 มม. และด้านยาวที่สุดไม่ต่ำกว่า 100 มม.
-   น้ำหนักสูงสุด : ไม่เกิน 20 กิโลกรัม 
3.   ไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) สิ่งของที่คุณส่งจะได้รับการดำเนินการอย่างเร่งด่วนทุกขั้นตอนโดยมีระบบงาน พิเศษแยกเป็นเอกเทศจากระบบงานไปรษณีย์ตามปกติคุณจึงมั่นใจได้ทั้งในด้านความ รวดเร็ว ปลอดภัยและถึงมือผู้รับแน่นอน การไปรษณีย์ไทย ยินดีคืนค่าบริการให้คุณ หากสิ่งของถึงมือผู้รับล่าช้ากว่ามาตรฐานการนำจ่ายที่กำหนด และถ้ามีการเสียหายหรือสูญหายเกิดขึ้นเพราะความผิดพลาดของการไปรษณีย์ คุณจะได้รับการชดใช้ค่าเสียหาย (ก็อปคุณ danan89 มาหมดเลยค่ะ เพราะไม่เคยส่ง แบบ ems)

บริการเสริมและวงเงินรับประกัน
1.   ลง ทะเบียน 55 บาท บริการนี้ให้ความคุ้มครองแก่เอกสารหรือสิ่งของที่คุณฝากส่งโดยมีหลักฐานการ รับฝาก และการนำจ่ายให้แก่ผู้รับ ส่วนการส่งต่อก็มีการปฏิบัติเป็นพิเศษแตกต่างจากสิ่งของ ที่ส่งทางไปรษณีย์ธรรมดา จึงเหมาะสมสำหรับการส่งเอกสารหรือสิ่งของสำคัญ หรือมูลค่ามากพอสมควร หากเกิดการสูญหายหรือเสียหายเพราะความผิดของทาง การไปรษณีย์คุณจะได้รับชดใช้ในวงเงิน 1,800 บาท (สำหรับต่างประเทศ)
2.   EMS รวมอยู่ในค่าส่งแล้ว วงเงินชดใช้สำหรับต่างประเทศ ไม่เกิน 7,000 บาท สำหรับ package (พัสดุ) และ 3,000 บาท สำหรับ document (เอกสาร)

ลิงค์สำหรับคำนวณราคาค่าส่ง
http://www.thailandpost.com/search_ems.asp

การ คำนวณค่าส่งที่จะเรียกเก็บกับลูกค้า ควรคิดเป็นเรทของประเทศที่อยู่ทวีปอเมริกาซึ่งเป็นเรท สูงสุดเพราะการคิดเรทจะแบ่งเป็นโซน เอเชีย ยุโรป อเมริกา
ลิงค์เช็คแทรคของเว็บไปรษณีย์ไทย (เช็คได้เฉพาะ ems)
http://track.thailandpost.com/trackinternet/

ลิงค์สำหรับเช็คแทรคของหลายๆประเทศ (ได้เป็นบางประเทศ)
http://www.track-trace.com/post

Thailand Post Call Center - 1545
ไม่รู้จะเพิ่มอะไรละ คิดไม่ออก ง่วงไปนอนดีกว่า